เรากะเพื่อน

วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

อาหารอันตราย อาหารที่ห้ามรับประทาน สำหรับคนไตเสื่อม


อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
การเสื่อมของไต นั้นสามรถเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคเกาต์ โรคประจำตัวโรคความดันโลหิตสูง สาเหตุของเป็นโรคไตกันมากขึ้นในปัจจุบัน มาจากการรับประทานอาหารนั้นเอง ไตของคนเรานั้น มีทำหน้าที่ในการขับของเสียออกจากร่างกาย เมื่อไตเสื่อม ระบบขับถ่ายก็จะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งมาจากการที่ร่างกายได้รับสารอาหาร บางชนิดมากเกินกว่าความต้องการปกติ ทำให้ไตต้องทำงานหนัก ไตจึงเสื่อมเร็วขึ้นกว่า ส่วนอาหารที่ทำให้ไตผิดปกติ มีดังนี้
1. โพแทสเซียม คนเราสามารถรับโพแทสเซียมได้วันละ 18 กรัม โดยไม่มีอันตราย โพแทสเซียมส่วนเกินจะถูกขับออกทางไต ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต ไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้เหมือนคนปกติ การขับโพแทสเซียม ออกมาน้อยเกินไป จะทำให้มีโพแทสเซียมคั่งในเลือด ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อล้า หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไต ควรที่จะงดผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น หัวปลี มันเทศ เห็ดฟาง มะเขือพวง ผักชี หน่อไม้ฝรั่ง ฟักทอง หอมแดง ดอกกะหล่ำ ทุเรียน กล้วย มะละกอสุก กระท้อน ผลไม้แห้งเช่น ลูกเกด ลูกพรุน
ซึ่งผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมน้อย ที่เหมาะสำหรับคนไตเสื่อม ได้แก่ ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ แตงโมเห็ดหูหนู บวบ ถั่วพลู แตงกวา บวบ ฟักเขียว สับปะรด ชมพู่ เป็นต้น
โซเดียมคลอไรด์ ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย ป้องกันความดันโลหิตสูง ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ในผู็ป่วยไตเมื่อมนั้น ไตจะไม่สามารถขับโซเดียมคลอไรด์ออกจากร่างกายได้ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการบวม เนื่องจากเกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย และความดันโลหิตสูง
อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
คนที่เป็นโรคไต ห้ามกินอาหารรสเค็มจัด เพราะจะยิ่งไปทำให้ไตทำงานหนัก จนเกิดอาการบวมน้ำ ปัสสาวะบ่อย มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้มากกว่าคนปกติ อาหารที่มีโซเดียมคลอไรด์สูงที่ควรหลีกเลี่ยง หรือรับประทานให้น้อยลงคือ เกลือ น้ำปลา น้ำบูดู ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ซุปก้อน ผงฟู กะปิ อาหารตากแห้ง ผักและผลไม้ดองเค็ม ไข่เค็ม กุ้งแห้ง เนยแข็ง เป็นต้น ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการเติมผงชูรสในอาหารด้วย
ฟอสฟอรัส ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ฟอสฟอรัสจะถูกขับออกทางไต แต่เมื่อไตเสื่อมจะทำให้เกิดการคั่งของฟอสฟอรัสในร่างกาย เมื่อระดับฟอสฟอรัสในเลือดสูง ร่างกายจะดึงเอาแคลเซียมในกระดูกมาจับฟอสฟอรัส ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ง่าย หากแคลเซียมกับฟอสฟอรัสจับตัวกันเป็นก้อนมากขึ้น อาจไปเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดแดงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดการอุดตันได้ นอกจากนั้นยังพบอีกว่า การกินอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน จะยิ่งเร่งการเสื่อมของไตให้รุนแรงมากขึ้น
แหล่งอาหารที่ให้ฟอสฟอรัสสูง และผู้ป่วยโรคไต ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนยแข็ง โยเกิร์ต ไอศกรีม เนื้อสัตว์ติดกระดูก ไข่แดง ช็อคโกแลต กาแฟ เบียร์ น้ำอัดลม เป็นต้น
อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
อาหารอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไต
โปรตีน คือ ส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อในร่างกาย แม้ร่างกายจะนำเอาโปรตีนไปใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อเกิดภาวะไตเสื่อม ไม่สามารถขับของเสียได้ตามปกติ ก็จะทำให้เกิดของเสียที่เกิดจากโปรตีน ไปสะสมและคั่งตามอวัยวะต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งนี้แพทย์ได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคไต งดอาหารที่ให้โปรตีนสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ไข่ ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้  นม เป็นต้น
นอกจากต้องเพิ่มความระมัดระวัง ในการเลือกกินอาหารต้องห้ามในข้างต้นแล้ว ผู้ป่วยโรคไตโดยเฉพาะผู้ที่มีอาการบวมน้ำ ควรมีการควบคุมปริมาณน้ำที่ดื่มในแต่ละวัน โดยควรดื่มน้ำให้เหลือวันละประมาณ 3-4 แก้วต่อวัน (ประมาณ 750 -1,000 ซีซี) เพื่อช่วยให้ไตซึ่งทำหน้าที่ในการขับปัสสาวะทำงานน้อยลง ส่วนผู้ป่วยที่ยังไม่มีอาการบวมน้ำ สามารถดื่มน้ำได้ตามปกติ
ที่มา http://kvamsook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น