เรากะเพื่อน

วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ไข่กุ้งที่ทำซูชิคืออะไรกัน..ทราบไหมเอ่ย???


ก็สงสัยมานานแล้วว่า ไข่กุ้งที่เป็นหน้าซูชิ  มันคืออะไรกันแน่ มันไม่น่าใช่ไข่ของกุ้งน้า และก็ได้คำตอบมาแล้วค่ะ...ว่ามันคือ
โทบิโกะ (tobiko) คือ ไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน...

 ไข่ ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น...

ปลา flying fish..
ที่มา   http://variety.teenee.com/foodforbrain/47131.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น